Bản xem trước của Ngân hàng Anh: Bảng Anh sẽ thế nào

Lãi suất và Ngân hàng Trung ương Anh gần đây đã có một cái nhìn khác về tình trạng của nền kinh tế. Trong một bài báo gần đây trên tờ Guardian, Sir Michael Caine đã đưa ra trường hợp để BoE can thiệp. Ông cho rằng lãi suất thấp đang cản trở đầu tư vào Anh. Caine cũng chỉ ra rằng Ngân hàng Trung ương Anh không phải là một nhà hoạch định kinh tế. Do đó, nó không được trang bị để đánh giá tình trạng của nền kinh tế dựa trên dữ liệu.

Xem trước của Ngân hàng Anh: Bảng Anh sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? Với dự đoán về việc tăng lãi suất, Ngân hàng Trung ương Anh đã phát hành hai ấn phẩm Dự báo trước của Ngân hàng Trung ương Anh. Đầu tiên là một cuộc khảo sát về nền kinh tế toàn cầu và nó dự đoán rằng tăng trưởng sẽ ở mức vừa phải trong quý 3 năm nay. Tăng trưởng toàn cầu được điều chỉnh giảm nhẹ so với ước tính ban đầu là 3,3%. Ấn phẩm thứ hai bao gồm lĩnh vực sản xuất và cung cấp một cái nhìn tổng quan về các chỉ số hiện tại.

Cả hai báo cáo đều tích cực một cách thận trọng. Cuộc khảo sát về nền kinh tế toàn cầu chỉ ra rằng nền kinh tế Vương quốc Anh sẽ tiếp tục phát triển. Tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng tăng trong quý 2 và chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng hơn một phần trăm. Tâm lý người tiêu dùng dường như mạnh mẽ trên khắp Vương quốc Anh. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Anh đã đưa ra cảnh báo đối với các thị trường tài chính. Ngân hàng Trung ương Anh cho biết, triển vọng toàn cầu đang bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại, vốn đang suy yếu.

Ấn phẩm thứ hai đề cập đến lĩnh vực sản xuất. Nó tiết lộ rằng nền kinh tế Vương quốc Anh suy thoái trong quý thứ tư liên tiếp. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Anh cho biết tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội thấp hơn một chút so với dự kiến ​​trong quý III. Do đó, nó đã hạ thấp mục tiêu tăng trưởng chính thức đối với Doanh số bán lẻ của Vương quốc Anh tại Vương quốc Anh đang cho thấy mức tăng trưởng ít và kế hoạch đầu tư kinh doanh chậm lại được quan sát thấy, bù đắp những mặt tích cực của doanh số bán lẻ yếu hơn.

Quan điểm của Ngân hàng Trung ương Anh về bảng cân đối kế toán có vẻ ảm đạm. Tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước chỉ cao hơn một chút so với dự báo. Ngoài ra, thâm hụt tài khoản vãng lai tăng thêm ba điểm phần trăm, đạt mức ba phần trăm GDP trong quý thứ ba. Một chỉ số kinh tế quan trọng, tỷ lệ thất nghiệp, đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2021. Nợ tiêu dùng của các hộ gia đình hiện cao hơn khoản vay của các doanh nghiệp.

Đây là những triển vọng khá u ám. Nhưng Ngân hàng Trung ương Anh sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết để giữ lạm phát ở mức có thể kiểm soát được. Lạm phát là yếu tố hạn chế chính đối với hoạt động của nền kinh tế. Lạm phát phần lớn được kiểm soát thông qua lãi suất mà các ngân hàng tính cho người đi vay. Ngân hàng Trung ương Anh đã tiến hành các cuộc họp xem xét tỷ giá hàng tháng để giữ cho lãi suất cơ bản phù hợp với lạm phát.

Bản xem trước của Ngân hàng Anh cho thấy Ngân hàng Anh có thể chọn tăng tỷ giá để hỗ trợ niềm tin của thị trường. Và nó có các công cụ để làm điều này nếu cần thiết. Nó có các đợt cắt giảm và tăng lãi suất chính, có thể đẩy lạm phát lên cao hơn và khiến người tiêu dùng vay nhiều tiền hơn. Ngoài ra, BoE cũng có các công cụ can thiệp để ổn định thị trường tài chính nếu cần. Nếu họ chọn làm như vậy, tác động của những hành động này có thể sẽ được cảm nhận sau khi suy thoái bùng phát trong quý 3 năm nay.

Ở Anh, nền kinh tế gặp rất nhiều khó khăn. Bản xem trước của Ngân hàng Anh cho thấy những vấn đề này sẽ khiến chính phủ khó thực hiện lời hứa về sự phục hồi thịnh vượng. Tuy nhiên, người dân Anh đã cho thấy sự kiên cường của họ bằng cách bỏ phiếu cho một cuộc bỏ phiếu còn lại trong Cuộc trưng cầu dân ý của EU. Kết quả Trưng cầu dân ý của EU cho thấy rằng một cuộc bỏ phiếu còn lại không phải là một kết luận bị bỏ qua và rằng một cuộc bỏ phiếu Rời bỏ không nhất thiết là một thất bại cho chiến dịch Rời khỏi. Để nền kinh tế Vương quốc Anh phục hồi, cần phải có ý chí chính trị và có nhiều nghi ngờ về khả năng thực hiện ý chí đó của chính phủ Cameron.