Đô la Mỹ & Lợi tức Kho bạc Tăng trong Biên bản Cuộc họp của Fed

USD / TCF & Lợi tức Kho bạc Tăng theo Biên bản Cuộc họp của Fed | Bản tin dự trữ liên bang | Hệ thống dự trữ liên bang

Đô la Mỹ là đồng tiền dự trữ của thế giới, và đây là phản ứng đầu tiên của Hệ thống Dự trữ Liên bang trước việc tăng lãi suất của hai tổ chức tài chính lớn. Tuy nhiên, những phản ứng này có thể quá sớm và trên thực tế, chúng nên được giảm giá. Theo bà Janet Yellen, Chủ tịch Hệ thống Dự trữ Liên bang, “Tình hình hiện tại tạo ra thời điểm rất tốt để chúng ta bắt đầu giảm bớt” lãi suất, mà theo bà, cuối cùng sẽ xảy ra, vậy tại sao lại phải trì hoãn?

Yellen giải thích, “Có một số dấu hiệu của áp lực lạm phát đối với thước đo giá của chính chúng tôi.” Điều này xảy ra không có gì đáng ngạc nhiên; mức giá của đồng đô la ở mức cao nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, Fed sẽ không xem xét việc tăng lãi suất cho đến khi họ có cơ hội xem xét dữ liệu kinh tế trong hơn một tháng.

Hệ thống Dự trữ Liên bang đã bắt đầu hạ dự báo lạm phát trong tương lai, vốn bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu gần đây. Trên thực tế, ngân hàng trung ương đang dự đoán lạm phát “tăng khiêm tốn” trong năm tới, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là lạm phát sẽ trở nên trầm trọng.

Như đã chỉ ra ở trên, Hệ thống Dự trữ Liên bang sẽ không tăng lãi suất trong “tương lai gần”, vì vậy nếu lạm phát tiếp tục kéo dài, có khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ di chuyển chậm lại trong việc tăng lãi suất. Trên thực tế, theo ngân hàng trung ương, họ vẫn đang “theo dõi thị trường để xem liệu việc tăng giá tiếp tục có đẩy nền kinh tế trở lại thời kỳ lạm phát dịu bớt hay không”.

Nếu điều này nghe có vẻ quen thuộc, đó là vì Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất trước đó chỉ để khiến nền kinh tế rơi vào thời kỳ trì trệ. Ngay cả với sự thận trọng này, Cục Dự trữ Liên bang có khả năng tiếp tục giữ lãi suất gần bằng 0 và có thể sẽ giữ chúng ở đó trong một thời gian dài.

Cục Dự trữ Liên bang có thể đã đợi đến cuối tuần đầu tiên của tháng 6 để công bố kế hoạch lãi suất của mình, nhưng nhiều chuyên gia tin rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất vào tháng 9 hoặc đầu tháng 10. dựa trên các tuyên bố của Chủ tịch Yellen và những người khác tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston.

Nói cách khác, chính sách tiền tệ diều hâu đang được áp dụng và nó có thể sẽ duy trì trong một thời gian khá dài. Trên thực tế, Cục Dự trữ Liên bang đang mong đợi một đợt tăng lãi suất vào tháng 9 hoặc tháng 10 và cũng đang mong đợi một đợt tăng vào tháng 12. Và nếu lạm phát tăng, điều có vẻ khó xảy ra, thì Cục Dự trữ Liên bang sẽ phải vào cuộc nhanh hơn, vì nền kinh tế sẽ được hưởng lợi từ lãi suất cao hơn, điều này sẽ làm cho sức mua dễ tiếp cận hơn đối với tất cả người tiêu dùng.

Trong bất kỳ trường hợp nào, thời điểm của đợt tăng lãi suất tiếp theo có thể sẽ được xác định bởi dữ liệu kinh tế được công bố trong nửa cuối năm tới. Có thể tỷ giá sẽ tăng trước cuối tháng 6 tới, nhưng nhiều khả năng chúng sẽ bắt đầu tăng vào tháng 10.

Đây là một sự thay đổi lớn so với những năm trước, khi tỷ giá đang di chuyển theo hướng ngược lại với dữ liệu kinh tế, đặc biệt là trong hai năm qua của các chính sách tiền tệ diều hâu nhất. khi Cục Dự trữ Liên bang tìm cách giữ lãi suất ở mức rất thấp để duy trì tốc độ tăng trưởng, nhưng buộc phải tăng lãi suất để ngăn lạm phát gia tăng.

Với suy nghĩ này, có khả năng Hoa Kỳ có thể quay trở lại thời kỳ kinh tế “trường học cũ” này, trong đó tỷ giá đang được giữ ở mức rất thấp và nền kinh tế bị kìm hãm do những nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang nhằm chống lại các tác động của lạm phát cao hơn. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng lạm phát sẽ trở nên trầm trọng và cũng có khả năng cao là nền kinh tế sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn trong hai năm tới so với tốc độ tăng trong hai năm qua.

Trên thực tế, theo hầu hết các nhà kinh tế, Cục Dự trữ Liên bang đã chứng minh rằng họ sẵn sàng cho phép lạm phát gia tăng nếu cần để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng hơn. Nếu nền kinh tế không nhanh chóng trở lại đúng hướng, rất có thể Cục Dự trữ Liên bang sẽ giữ lãi suất ở mức rất thấp trong vài năm tới.