Dự báo tỷ giá USD / CAD: Có thể cao trên radar về phía trước CPI của Canada

Để chuẩn bị cho Ngân hàng Trung ương Canada sắp ra mắt vào tháng 5 về Radar lạm phát CPI của Canada, một số chuyên gia dự đoán rằng đồng đô la Canada sẽ tiếp tục mạnh lên. Ngân hàng Canada dự kiến ​​sẽ nâng lãi suất ngân hàng thêm một phần tư điểm lên 0,75% trong Báo cáo chính sách tiền tệ (MPR) gần đây nhất được phát hành vào ngày 18 tháng 2 năm 2020.

Nó sẽ đến như một tin tức đáng hoan nghênh cho những người quan tâm đến đồng đô la mạnh hơn vì Mỹ dự kiến ​​sẽ giới thiệu một vòng kích thích tiền tệ nữa. Khi nhiều tiền hơn tràn vào nền kinh tế Mỹ, số tiền đó sẽ được phản ánh trong tỷ giá hối đoái, gây ra sự tăng cường của đồng đô la Canada. Nếu tỷ giá này tiếp tục suy yếu, điều này có thể gây ra căng thẳng nghiêm trọng trong quan hệ kinh tế Canada với Mỹ.

Trong nỗ lực của họ để giải quyết áp lực lạm phát đang đẩy giá dầu tăng, Ngân hàng Canada dự kiến ​​sẽ bổ sung một số kích thích cho nền kinh tế Canada thông qua việc cắt giảm thêm lãi suất quan trọng. Nếu động thái này chứng tỏ thành công, chúng ta có thể mong đợi sự tiếp tục của đồng đô la Canada mạnh hơn và khả năng cạnh tranh mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương đã được cảnh báo nên cẩn thận về việc thêm quá nhiều kích thích cho nền kinh tế Canada. Điều này có thể kích hoạt chính sách tiền tệ của Canada thắt chặt, dẫn đến đồng đô la Canada giảm hơn nữa. Sự gia tăng trong nền kinh tế Canada, vốn đã tăng do đồng đô la mạnh, sau đó sẽ kích hoạt đồng đô la Canada thậm chí còn mạnh hơn mà cuối cùng sẽ chấm dứt khả năng cạnh tranh mạnh mẽ của Canada.

“Chính sách tiền tệ của Canada sẽ co lại hơn bình thường để đối phó với giá dầu giảm. Thật vậy, Ngân hàng Canada sẽ thắt chặt chính sách tài khóa để bù đắp tác động của chương trình nới lỏng định lượng và tác động tiêu cực của giá dầu giảm đối với nền kinh tế Canada. Nó sẽ cung cấp hỗ trợ cho nền kinh tế Canada nhưng có một mối nguy hiểm là biện pháp này có thể đẩy đồng đô la Canada xuống thấp hơn nữa, “Chris Ragan, một nhà kinh tế tại CIBC nói.

“Do tính chất không thể đoán trước của triển vọng kinh tế Canada, Ngân hàng Canada phải cân bằng uy tín của mình như một cơ quan giám sát với việc làm những gì nó tin là đúng”, Ragan nói. Nguy cơ đồng đô la Canada yếu hơn có thể được chống lại bằng đồng đô la Mỹ mạnh hơn. Nếu điều này xảy ra, Ragan và những người khác tin rằng nền kinh tế Canada sẽ chịu áp lực.

“Canada nên cẩn thận không làm trầm trọng thêm các vấn đề của chính mình bằng cách đưa ra quá nhiều kích thích vào nền kinh tế, như sự suy yếu của tiền tệ hoặc tăng mạnh áp lực lạm phát mà ngân hàng trung ương không thể quản lý một cách hiệu quả. chính sách của ngân hàng trung ương chắc chắn sẽ dẫn đến căng thẳng lớn hơn với Hoa Kỳ và các đối tác thương mại tiềm năng khác, “Ragan nói thêm.

Theo một số chuyên gia kinh tế, chỉ số CPI của Canada mà ngân hàng trung ương sẽ phát hành vào giữa tháng 6 vẫn có thể vẫn ở trên mức hai phần trăm. Ảnh hưởng của lạm phát khó có thể vượt quá một điểm phần trăm.

So sánh, Fed đã không quá tích cực khi giảm lãi suất chính sách và hầu hết các chuyên gia dự kiến ​​ngân hàng trung ương sẽ giữ tỷ giá trong phạm vi hiện tại cho đến cuối năm nay. Với tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm, lạm phát dường như đang tiến rất gần đến mục tiêu 2%, mặc dù các chuyên gia tin rằng mục tiêu của Fed nên được đặt ở mức từ bốn đến năm phần trăm.

Về mặt đồng đô la, đồng đô la mạnh hơn sẽ dẫn đến chi phí nhập khẩu Canada thấp hơn nhưng kết quả của chi phí nhập khẩu thấp hơn sẽ không làm giảm giá nhập khẩu Canada – chúng sẽ giảm theo thời gian so với giá nhập khẩu của Mỹ. Hiệu quả chính sẽ là tăng giá xuất khẩu so với hàng nhập khẩu, “Jim Stanford, một nhà kinh tế tại HSBC cho biết.

Tại Mỹ, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cũng đã chỉ ra rằng, do triển vọng kinh tế nhẹ hơn, không có khả năng ngân hàng trung ương sẽ thiết lập mức lãi suất cao hơn trong nửa cuối năm tới. Mặc dù, đối với Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới, điều rất quan trọng là lạm phát vẫn nằm trong tầm kiểm soát trong ngắn hạn, hiện tại nó không phải là ưu tiên của ngân hàng trung ương, đặc biệt với sự không chắc chắn được tạo ra bởi các tác động của kế hoạch cải cách thuế của Trump.