Giá dầu thô giảm mạnh khi thị trường tăng trưởng mục tiêu tại Trung Quốc

Giá dầu thô tăng vọt và tăng trưởng theo mục tiêu của Trung Quốc đã dẫn đến 10 nhà xuất khẩu hàng đầu trải qua sự sụt giảm doanh số sâu. Các nhà sản xuất hàng đầu bây giờ còn lại để chiến đấu với các nguồn cấp dữ liệu dưới cùng. Sự suy giảm đang diễn ra ngay bây giờ, khi các nước sản xuất dầu lớn tranh giành để cung cấp nguồn cung và ổn định giá cả.

Với giá dầu thô giảm hơn một nửa so với mức đỉnh, không nhiều nhà sản xuất lớn có thể đứng yên và điều chỉnh chính sách của họ. Tại thời điểm này, các nhà phân tích nhìn thấy một tình huống toàn cầu dường như ít mong manh và kiên cường hơn, dễ dự đoán hơn là điểm mấu chốt.

Giá dầu thô hàng đầu đã giảm từ hơn 100 đô la mỗi thùng một vài tháng trước. Khi siêu chu kỳ bắt đầu chạy theo tiến trình của nó, mức giá mà điểm chuẩn của Mỹ có sẵn trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm. Một khoảng thời gian ba tháng của giá cả sâu thẳm dường như đã kết thúc.

Do đó, giá dầu thô hàng đầu tại thị trường châu Á và châu Âu tiếp tục giảm. Trong một số trường hợp, giá của một thùng Brent Biển Bắc thấp tới 65 đô la một thùng.

Trong khi giá dầu thô bắt đầu giảm, các thương nhân và nhà phân tích bắt đầu nói về việc giảm giá dầu thô. Tuy nhiên, tuyên bố này thường đi kèm với một cảnh báo về khả năng rơi thêm trong tương lai gần.

Mối quan tâm về sự mất cân bằng cung và cầu và các vấn đề khác có thể vẫn còn, đặc biệt là nếu vấn đề cung và cầu lớn vẫn tồn tại. Trừ khi những vấn đề cung và cầu này được khắc phục, nguồn cung dầu thô sẽ tiếp tục mở rộng.

Trước thực tế này, các nhà phân tích không ngần ngại đưa ra kết luận về con đường phía trước của giá dầu thô, ngay cả khi họ thừa nhận rằng đáy đang ở trong tầm nhìn. Kịch bản rất có thể bây giờ là cho sự sụt giảm tiếp tục. Ngay cả khi tăng trưởng theo mục tiêu của Trung Quốc tiếp tục, các vấn đề nhu cầu tiềm ẩn và các vấn đề cơ bản khác sẽ còn tồn tại trong một thời gian tới.

Giống như các nhà đầu tư đang quá giang xe để phục hồi kinh tế mạnh mẽ, nhiều chính phủ cũng cho rằng nhu cầu tăng nhanh sẽ dẫn đến sự gia tăng sản xuất. Một trong những thách thức lớn nhất hiện nay đối với các nhà sản xuất là làm thế nào để tiến lên phía trước với tình trạng hiện tại của nền kinh tế và nhu cầu dầu mỏ ngày càng tăng.

Trong khi triển vọng sản xuất dầu cho Bắc Mỹ và châu Âu là không thay đổi, sản xuất ở các khu vực khác trên thế giới đang phát triển, đặc biệt là những quốc gia sẽ trải qua sự chậm lại. Trên thực tế, một số nhà xuất khẩu hàng đầu có vấn đề tăng trưởng sản xuất của riêng họ, đặc biệt với nhu cầu dầu ngày càng tăng.

Rõ ràng là thị trường dầu đang có dấu hiệu bước ngoặt. Nhu cầu về dầu ở châu Âu và châu Á đã tăng lên trong một thời gian, trong khi giá dầu giảm đến từ các quốc gia nơi nhu cầu tăng trưởng chậm lại.

Thời điểm giá dầu thô bắt đầu quay đầu, đáng nhớ là chỉ số tốt nhất về việc liệu kịch bản hiện tại không bền vững là liệu giá có bắt đầu tăng trở lại hay không. Đó là một câu hỏi khi nào, chứ không phải, nếu giá bắt đầu tăng, và không phải là liệu họ làm như vậy.