Thay đổi tỷ giá hối đoái của Trung Quốc và ASEAN với

Tin tức về việc Trung Quốc được phép hoạt động tự do trên thị trường ngoại hối đã mang đến một loạt các xu hướng giá ngoại hối mới của Trung Quốc kể từ năm 2020. Nhưng điều này có tác động gì đến phần còn lại của thế giới?

Những thay đổi này đã chứng kiến ​​sự suy yếu đáng kể của đồng đô la Mỹ liên quan đến đồng Nhân dân tệ Trung Quốc cũng như đồng yên Nhật Bản, và cả đồng Bảng Anh. Do đó, các lĩnh vực khác nhau của thế giới tài chính đã bắt đầu đánh giá lại vị thế và tác động của Trung Quốc đối với nền kinh tế toàn cầu.

Đặc biệt, Trung Quốc đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích từ các thị trường trên toàn cầu. Cả chính phủ và các tổ chức tài chính đã bị chỉ trích nặng nề vì sự kiểm soát mạnh tay của họ đối với thị trường ngoại hối.

Chính phủ đã bác bỏ các cáo buộc về thao túng giá, trong khi ngân hàng trung ương được cho là đã giả tạo tiền tệ. Tuy nhiên, điều này đã dẫn đến những chỉ trích ngày càng tăng rằng ngân hàng trung ương Trung Quốc đã vượt quá nhiệm vụ của mình và đặt nó vào một vị trí có thể khiến nó phải chịu hình phạt trong tương lai.

Như vậy, Trung Quốc đang bắt đầu mất một số tín nhiệm. Điều này sẽ không nhất thiết ảnh hưởng đến giá trị của đồng tiền Trung Quốc, nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến uy tín của chính phủ Trung Quốc.

Một kết quả khả dĩ khác của những thay đổi này là cuối cùng có thể loại bỏ quốc gia khỏi danh sách các nền kinh tế có rủi ro cao của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Hiện tại, Trung Quốc được yêu cầu công bố tỷ lệ nợ mỗi năm, và nó làm như vậy mỗi tháng.

Khi thống kê đó được công bố vào tháng 6, nó cho thấy tổng nợ của Trung Quốc đã vượt mốc 3 nghìn tỷ đô la, khiến nó trở thành quốc gia chủ nợ lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, những thống kê này không bao gồm giá trị trái phiếu do Trung Quốc nắm giữ hoặc lượng trái phiếu chính phủ được trao đổi giữa ngân hàng trung ương Trung Quốc và các quốc gia khác.

Điều này có nghĩa là Trung Quốc không chỉ là chủ nợ lớn mà còn là con nợ lớn nhất thế giới. Với suy nghĩ này, rõ ràng có nhiều người không tin rằng Trung Quốc có thể tiếp tục là một cường quốc kinh tế.

Rõ ràng là thế giới sẽ tiếp tục hướng về Trung Quốc để được hỗ trợ trong các lĩnh vực khác nhau. Trung Quốc đã trở thành người nhận khoản vay lớn nhất từ ​​các tổ chức tài chính quốc tế khác nhau.

Ví dụ, nó đã nhận được số tiền lớn từ Liên minh châu Âu trong những năm gần đây, giúp nó tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng của riêng mình. Mặc dù điều này đã giúp Trung Quốc duy trì ổn định về tài chính, nhưng điều này cũng đã làm nảy sinh nhiều nhà phê bình không tin rằng Trung Quốc sẽ có thể trả lại số tiền mà họ nợ.

Nhiều cá nhân không chia sẻ những quan điểm này chỉ ra thực tế rằng Trung Quốc cuối cùng sẽ mắc nợ, và việc trả nợ của họ sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Hơn nữa, họ cho rằng Trung Quốc sẽ không thể theo kịp thói quen chi tiêu ngày càng tăng của mình.

Do đó, Trung Quốc sẽ phải chịu trách nhiệm cho tất cả các nghĩa vụ của mình. Do đó, vấn đề này không chỉ giới hạn ở xếp hạng tín dụng của Trung Quốc mà còn cả uy tín của chính phủ nói chung.